CẤU TẠO LỐP XE NÂNG HÀNG

Lốp xe nâng là bộ phận hao mòn tự nhiên nhanh nhất trên xe nâng hàng, lốp xe giúp xe di chuyển trên mặt bằng, là loại phụ tùng dễ kiếm và thay thế.

Lốp xe nâng hàng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kết cấu và chuyển động của xe nâng, giúp xe nâng hoạt động trên các địa hình phẳng và các địa hình phức tạp khác. Đây là loại phụ tùng hao mòn nhanh, trong quá trình sử dụng chúng thường bị nứt, vỡ hoặc hao mòn tự nhiên. Vì vậy trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp lốp cho xe nâng với chất lượng và giá thành khác nhau. Nhưng trước hết, chúng ta cần hiểu những kiến thức cơ bản về lốp xe.

Cấu tạo lốp xe nâng

Cấu tạo lốp hơi tiêu chuẩn dành cho xe nâng hàng như hình dưới

lop-xe-nang

Cấu tạo lốp xe nâng hàng

Đặc thù của lốp cao su là lắp trên xe nâng có tải trọng lớn và di chuyển trên nhiều địa hình phức tạp vì vậy cấu tạo và thành phần lốp cũng được thiết kế sao cho phù hợp nhất với điều kiện vận chuyển, khai thác sử dụng.

Gai lốp (hãy còn gọi là vân lốp, hoa lốp) thường được cắt xẻ rãnh ngang, chéo, dọc hoặc đan xen giữa các lẫn nhau để lốp bám đường tốt hơn, dễ dàng di chuyển, đặc biệt khi di chuyển trên các đoạn đường có độ nghiêng và độ dốc lớn hơn bình thường, trên các cầu nâng dành cho xe nâng chui container xếp dỡ hàng hóa. Đối với xe nâng di chuyển trên cầu nâng, cần đặc biệt chú ý lốp xe phải có gai lốp rãnh sâu, để lốp có thể bám vào vào gờ thép di chuyển dễ dàng, điều này chỉ có thể đảm bảo khi bạn sẽ sử dụng lốp xe mới, đối với các loại xe nâng cũ sử dụng đã nhiều năm, lốp bị mòn gai hoàn toàn, bề mặt nhẵn, sẽ rất nguy hiểm nếu lấy hàng và di chuyển trên cầu nâng.

Cấu tạo lốp cao su đặc

lop-xe-nang

Cấu tạo lốp đặc

So với lốp hơi, lốp cao su đặc cũng có kích thước tương tự và loại vân lốp cũng có hình dạng tương tự.

Điểm khác biệt lớn nhất là lốp đặc có cấu trúc hoàn toàn bằng cao su, vì vậy nó có độ cứng khá lớn.

Lớp cao su phía trong và tanh lốp là phần tiếp xúc với vành thép lazang, vì lốp đặc hiêm khi phải tháo rời lazang nên phần cao su phía trong có độ cứng lớn, lắp vừa khít và không bị xoay tương đối với mâm xe.

Phân loại lốp xe nâng hàng

Theo chủng loại được sử dụng và tiêu chí sử dụng: Lốp hơi và lốp đặc

Theo hãng sản xuất gồm có: Bridgestone, Micheline, Yokohama, Casumina

Theo kích thước lốp: 28*9-15, 7.00-12, 6.5-12…

Lựa chọn lốp xe nâng hàng

Bài viết chúng tôi phân tích cấu tạo và phân loại các loại lốp lắp trên xe nâng hàng nhưng thực tế chúng ta chỉ chú ý đến hai loại lốp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là lốp hơi và lốp đặc. Để các bạn có được quyết định chính nhất hãy xem thêm những dữ kiện chúng tôi đưa ra dưới đây.

Lốp khí nén hay còn gọi là lốp hơi có độ bám đường cao, tính linh hoạt tốt, giảm dao động khi vận chuyển hàng hóa, sóc, nẩy hàng khi đi qua địa hình khó, giá thành đầu tư thấp hơn.

Lốp cao su đặc nguyên khối ít phải bảo dưỡng, kiểm tra, không phải bơm khí thường xuyên, khả năng bám đường ở những địa hình bằng phẳng tốt, tính ổn định cao ngay cả khi làm việc trong các điều kiện nhiều dị vật sắc nhọn.

Như vậy chiếu theo thực tế công việc và kho bãi, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại lốp phù hợp cho xe nâng. Khi sử dụng xe nâng nhiều năm, đến lúc cần phải thay mới, bạn có thể liên hệ với hãng xe nâng đã mua hoặc mua các loại lốp với thương hiệu khác mà chúng tôi liên hệ bên trên. Ngoài ra có các hãng lốp nội địa như Casumina, DRC cũng sản xuất lốp xe nâng theo tiêu chuẩn quốc tế với giá thành rẻ hơn so với giá lốp nhập khẩu.

Copyright 2020 © Nam Long Forklift | Design by Thắng Web